Volvo khoe hệ thống đỗ xe không cần người lái

Chiếc Volvo trong tương lai sẽ thả bạn xuống và tự đồng tìm chỗ đậu xe mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào.

Trong vài năm trở lại đây, những thông tin về việc lái xe tự động xuất hiện ngày càng nhiều. Volvo là một trong những hãng xe tích cực nhất trong việc phát triển công nghệ lái xe tự động, hãng đang phát triển công nghệ giúp chiếc xe có thể tự động tìm chỗ đậu xe để sớm áp dụng trong tương lai.

Một nguyên mẫu thử nghiệm chiếc Volvo V40 được trang bị công nghệ này đã có thể tự động tìm thấy chỗ đậu xe và tự động đánh xe vào khoảng trống nào nó tìm ra mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào. Theo Volvo, chiếc xe không người lái này tương tác một cách an toàn và thuận tiện với những chiếc xe khác và người đi bộ trong bãi đậu xe.

“Đỗ xe tự động là một công nghệ sẽ giúp làm giảm việc các lái xe phải dành nhiều thời gian trong việc tìm kiếm một chỗ đậu xe trống. Các lái xe chỉ việc xuống xe ở lối vào bãi đậu xe và khi cần sẽ chờ chiếc xe của mình tại đúng vị trí đó", Thomas Broberg, Cố vấn cao cấp của Volvo về công nghệ an toàn, giải thích.

Để thực hiện việc này, những chiếc xe được kết nối với hệ thống thông tin trong các cơ sở bãi đậu xe. Trong trường hợp này, thông tin từ các bãi đậu xe được gửi tự động cho lái xe và chiếc xe để biết nơi chiếc xe có thể đậu. Để kích hoạt hệ thống lái xe tự động, người điều khiển chỉ cần dùng một ứng dụng trên điện thoại di động.

Chiếc xe sau đó sẽ sử dụng một hệ thống cảm biến định vị và điều hướng đến một chỗ đậu xe còn trống, và sau đó sẽ tự động “đảo ngược” quá trình để đến với chủ nhân chiếc xe.

Volvo cho biết, công nghệ này sẽ có mặt trên những chiếc xe của hãng trong tương lai, tuy nhiên hãng không cho biết mốc thời gian cụ thể cho việc này. Một bước quan trọng khác là Volvo sẽ thử nghiệm hệ thống lái xe tự động trên chiếc SUV XC90 vào cuối năm 2014.

Volvo khoe hệ thống đỗ xe không cần người lái 1

Volvo khoe hệ thống đỗ xe không cần người lái 2

Volvo khoe hệ thống đỗ xe không cần người lái 3

Volvo khoe hệ thống đỗ xe không cần người lái 4

Volvo khoe hệ thống đỗ xe không cần người lái 5

Volvo khoe hệ thống đỗ xe không cần người lái 6

Volvo khoe hệ thống đỗ xe không cần người lái 7

Nguồn: autopro