Hãng xe ngoại vẫn đánh liều tăng giá

Sau Toyota thì GM Việt Nam là hãng xe thứ hai tăng giá bán trong vòng 2 tháng trở lại đây bất chấp rủi ro có thể bị ế hàng

Theo đó, từ ngày 1-9, các dòng xe mang thương hiệu Chevrolet được lắp ráp tại Việt Nam của GM Việt Nam sẽ tăng giá từ 3-8 triệu đồng/chiếc, tương ứng với mức tăng khoảng 1%.

Đại diện của GM Việt Nam giải thích nguyên nhân tăng giá là do áp lực từ việc tăng tỉ giá VND/USD thời gian qua. Hãng ô tô đến từ Mỹ cho rằng biến động tỉ giá làm cho các loại phụ tùng, linh kiện nhập khẩu đội lên cao khiến nỗ lực kìm giữ giá phù hợp với chính sách của chính phủ không thể tiếp tục.

Trước đó, để đối phó với động thái tăng tỉ giá 1% của Ngân hàng Nhà nước, một hãng xe ngoại khác là Toyota Việt Nam cũng đồng loạt tăng giá đối với tất cả các dòng xe lắp ráp và nhập khẩu của mình từ ngày 1-8.

Hãng xe ngoại vẫn đánh liều tăng giá - 1

Cruze 1.8 LTZ là mẫu xe có mức tăng lớn nhất trong đợt này

Theo bảng giá mới của GM Việt Nam, xe Spark Van tăng thêm 3 triệu đồng lên 244 triệu đồng/chiếc, Spark (1.0) LTZ MY13, Lacetti 1.6 và Colorado có cùng mức tăng 4 triệu đồng, trong khi Cruze 1.6 LS và Cruze 1.8 LTZ lần lượt tăng 7 và 8 triệu đồng/chiếc.

Trong khi các hãng xe đến từ Mỹ, Nhật Bản chạy đua tăng giá thì các hãng xe Hàn Quốc tại Việt Nam lại đua nhau hạ giá để kích thích người tiêu dùng. Cụ thể, ngay từ giữa tháng 7, hãng Hyundai đã công bố giảm giá bán lẻ từ 18 đến 25 triệu đồng đối với các mẫu xe Accent, Avante, Elantra và Tucson.

Hãng Kia cũng thông báo chương trình giảm giá dành cho các mẫu xe Sportage, Sorento, Carens và Forte trong tháng 8 với mức giảm từ 20-40 triệu đồng, đồng thời tặng kèm một số phụ kiện như đèn LED, màn hình DVD tích hợp GPS/Bluetooth, phần mềm dẫn đường Vietmap, phim cách nhiệt Llumar... khi mua xe.

Cũng liên quan đến thị trường ô tô, Tổng cục Thống kê vừa cho biết lượng xe nhập khẩu trong tháng 8 chỉ đạt khoảng 2.000 chiếc, giá trị kim ngạch ước đạt 43 triệu USD, giảm 1.000 chiếc và 10 triệu USD về giá trị so với tháng liền trước.

Cộng dồn 8 tháng năm 2013, nhập khẩu ôtô ước đạt 22.000 chiếc, trị giá 408 triệu USD, tăng 21,9% về lượng và tăng 5,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo V.Vũ (vnmoney.nld)