Nissan tham vọng chế tạo xe tự lái

Nissan vừa mới tham gia cùng với Google trong cuộc đua chế tạo ô tô không người lái và dự định tung ra chiếc xe tự lái đầu tiên vào năm 2020.

Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đang ngấm ngầm lên kế hoạch biến giấc mơ ô tô tự lái thành hiện thực vào năm 2020.

Carlos Ghosn – CEO của Nissan phát biểu trong một buổi họp báo: “Nissan sẵn sàng đặt ra cho mình những nhiệm vụ vượt ra khỏi những suy nghĩ thông thường để tiến lên một kỷ nguyên mới trong công nghệ sản xuất ô tô. Năm 2007, Nissan cam kết sẽ sản xuất một chiếc xe không khí thải. Ngày nay, Nissan Leaf đã trở thành chiếc xe chạy bằng động cơ điện bán chạy nhất trong lịch sử. Và bây giờ, tôi cam kết sẽ giới thiệu một công nghệ đột phá – Công nghệ xe tự lái vào năm 2020 và chúng tôi đang đi đúng hướng”.

Nissan tham vọng chế tạo xe tự lái - 1

Nissan dự định sẽ bắt đầu thử nghiệm loại xe này vào năm 2014. Tuy nhiên, Nissan không thông báo rõ sẽ thử nghiệm trong bao lâu, có điều chắc chắn rằng công đoạn thử nghiệm này sẽ tốn nhiều năm.

Google đã bắt đầu thử nghiệm ô tô tự định hướng vào năm 2010. Gã khổng lồ Google tuyên bố không có ý định sử dụng ô tô cho mục đích thương mại. Tuy nhiên, công ty này hiển nhiên sẽ hưởng lợi từ việc bán công nghệ của mình cho các nhà sản xuất ô tô.

Các nhà sản xuất ô tô cũng không để Google can thiệp vào việc sản xuất động cơ ô tô tự lái của mình vì vô hình chung mọi công lao sẽ thuộc về gã khổng lồ này.

Theo thông tin từ buổi họp báo, hiện tại Google đang đầu tư phát triển công nghệ nhờ mối liên hệ chặt chẽ với các trường đại học hàng đầu trên thế giới bao gồm MIT, Stanford, Oxford, Carnegie Mellon và Tokyo.

Thêm vào đó, Nissan không phải là hãng sản xuất ô tô duy nhất lên kế hoạch sản xuất ô tô không người lái. Hiện tại, cả Audi và Toyota đã giới thiệu mẫu xe không người lái.

Theo Phương Thảo (TPO)