Đoàn xe khủng hộ tống Barack Obama

Trên thế giới này có lẽ chỉ “ông chủ nhà trắng” mới được hộ tống một cách quy mô và nghiêm ngặt như vậy.

Nghi lễ đón tiếp và cách người tham gia giao thông nhường đường cho đoàn khách VIP, hay các nhà lãnh đạo là một trong những dấu hiệu nhận biết sự tôn trọng dành cho cá nhân, tập thể đó.

Đoàn xe khủng hộ tống Barack Obama - 1

Những chiếc xe nối dài như một đoàn tàu

Nói đến đây chúng ta có thể nghĩ ngay đến Tổng thống Obama – người đàn ông quyền lực nhất thế giới chính là trung tâm của sự chú ý mỗi lần xuất hiện. Trong lần diễu hành mới đây tại New York “Ông chủ nhà trắng” được bảo vệ bằng một đoàn xe 45 chiếc, nó giống như đoàn xe lửa nối dài chạy qua những con phố trong đó có đầy đủ những chiếc xe đặc chủng, xe cứu thương, và thậm chỉ cả những tay súng bắn tỉa ngồi phía sau để bảo vệ sự an toàn cho Tổng thống.

Một tình tiết đáng chú ý khác là trong những lần ông Obama xuất hiện, thường có từ 2 đến 3 chiếc xe có kiểu dáng, thiết kế và trang trí giống hệt với chiếc xe của Tổng thống di chuyển song song. Đây là cách ngụy trang khiến kẻ thù khó thể phân biệt được chiếc xe nào đang chở Tổng thống.

Hiện tại, chiếc xe Cadillac limousine mà ông Obama đang sử dụng được sản xuất bởi hãng xe nổi tiếng của Mỹ General Motors, và mới đây Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết đang tìm kiếm một chiếc xe bọc thép mới để thay thế cho chiếc limousine “The Beast” mà Tổng thống Barack Obama sử dụng từ năm 2008.

Đoàn xe khủng hộ tống Barack Obama - 2

Obama vẫy tay chào người dân

Chiếc limousine “The Beast” dài 548,64 cm, cao 177,8 cm, nặng 8 tấn và được bọc thép dày 20 cm. Khung xe được làm bằng thép cường lực, có khả năng chống đạn, chống bom mìn. Thân xe được làm bằng hợp chất bao gồm thép, nhôm, titan và gốm để chống đạn và mảnh vỡ, được bọc giáp theo tiêu chuẩn quân đội, dày ít nhất 12,7 cm. Cửa xe được bọc giáp dày hơn 20cm, nặng tương đương với cửa máy bay Boeing 757. Lốp xe được làm bằng sợi Kevlar có khả năng chống đinh, vành thép giúp xe vẫn chạy được ngay cả khi bánh xe bị thủng.

Khoang trước là nơi đặt hệ thống thông tin liên lạc và định vị toàn cầu GPS. Cửa sổ tài xế có khả năng chống đạn xuyên giáp, là cửa sổ duy nhất có thể mở để tài xế có thể trao đổi với các mật vụ khác.

Bình xăng của “The Beast” được bọc giáp và trộn với một loại bọt đặc biệt, giúp cho xe không bị nổ khi gặp sự cố, trong khi khoang hành lý của xe đựng bình oxy và hệ thống chữa cháy.

Ngoài ra, trên chiếc xe đặc biệt chở tổng thống Mỹ còn có sẵn những túi máu thuộc nhóm máu của ông Obama, nhằm cấp cứu kịp thời trong trường hợp khẩn cấp.

Đoàn xe khủng hộ tống Barack Obama - 3

Những chi tiết đáng chú ý của chiếc xe dành cho vị tổng thống Mỹ

Đoàn xe khủng hộ tống Barack Obama - 4

Phía sau đoàn xe hộ tống còn có cả những tay súng bắn tỉa

Đoàn xe khủng hộ tống Barack Obama - 5

Chiếc The Beast mà ông Obama sử dụng trong lễ nhậm chức

Nguyễn Thanh (Theo Carbuzz) (Khampha.vn)