Honda Vezel - xe chiến lược toàn cầu của Honda

Honda hi vọng với sự ra đời của Vezel, doanh số xe toàn cầu của hãng cho tới năm tài chính 2007 sẽ lên mức 6 triệu xe.

Tại Nhật bản, Vezel vừa chính thức ra mắt thị trường với giá khởi điểm 1,87 triệu Yên, tương đương khoảng 18.147 USD với cả bản sử dụng động cơ xăng và bản dùng động cơ hybrid. Hiện chưa rõ thị trường Mỹ và châu Âu có được trang bị bản hybrid hay không.

Yoshiharu Itai, kỹ sư trưởng dự án Honda Vezel cho biết Honda muốn cái tên Vezel được tiêu chuẩn hóa, bởi đây là mẫu xe chiến lược toàn cầu của tập đoàn Honda. Tuy nhiên, các vị lãnh đạo của tập đoàn lại cho rằng tên xe có thể thay đổi linh hoạt cho phù hợp với thị trường. Theo Honda, tên xe Vezel bắt nguồn từ “bezel”, có nghĩa là “gờ để gắn đá quý trên nhẫn, dây chuyền…”. Tuy nhiên, trong  tiếng Nhật âm “v” và “b” phát âm giống nhau.

Honda Vezel - xe chiến lược toàn cầu của Honda - 1

Mẫu Crossover này là quân bài chiến lược của chủ tịch tập đoàn Honda Takanobu Ito nhằm tăng doanh số toàn cầu của hãng từ 4,01 triệu xe vào 31/3/2013 lên 6 triệu xe cho tới 31/3/2017. Hãng hi vọng rằng tới năm 2016, doanh số của Jazz/Fit hatchback, Vezel crossover và City sedan sẽ chiếm khoảng 1,6 triệu xe.

Đối thủ cạnh tranh của Honda Vezel trên thị trường là những mẫu crossover cỡ nhỏ khác như Nissan Juke, Renault Captur, Chevrolet Trax, Ford EcoSport và Peugeot 2008.

Hi vọng của Honda hoàn toàn có cơ sở, bởi ngay từ khi ra mắt, Vezel đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của người tiêu dùng không chỉ ở Nhật mà còn ở nhiều thị trường lớn khác bởi thiết kế đẹp và nhiều tính năng, tùy chọn phong phú.

Tại Nhật Bản, Honda Vezel được giới thiệu với cả 2 phiên bản, phiên bản thường với hệ dẫn động cầu trước hoặc 2 cầu và phiên bản hybrid, với hệ thống động cơ Sport Hybrid i-DCD mới. Phiên bản hybrid cũng sẽ được trang bị hai phiên bản dẫn động cầu trước hoặc 2 cầu.

Honda Vezel - xe chiến lược toàn cầu của Honda - 2

Honda Vezel Hybrid mới được trang bị hệ thống Sport Hybrid i-DCD một môtơ. Trong đó, có động cơ Atkinson i-VTEC, dung tích 1,5 lít, sản sinh công suất tối đa 110 mã lực và mô-men xoắn cực đại 134 Nm. Tiếp đến là môtơ điện có công suất tối đa 29,5 mã lực và mô-men xoắn cực đại 160 Nm.

Sức mạnh được truyền tới bánh thông qua hộp số ly hợp kép 7 cấp. Nguồn năng lượng của môtơ điện bắt nguồn từ cụm pin lithium-ion.

Phiên bản thông thường sử dụng động cơ xăng 1.5L DOHC công suất 131 PS, mô men xoắn cực đại 155 Nm, đi cùng hộp số CVT.

Về thiết kế, dòng xe này có thiết kế năng động và thể thao của một chiếc SUV, trong khi đó cũng mang lại khoang cabin rộng rãi và hiện đại. Khoang chứa đồ lớn có thể lên tới 404l, bảng điều khiển thiết kế tinh tế, gọn ghẽ với nhiều tính năng thân thiện người dùng như đèn led chiếu sáng bên trong, nhiều ngăn để cốc tiện dụng, điều hòa nhiệt độ tự động hoàn toàn…Thiết kế ngoại thất được đặc trưng bởi các đường nét cá tính sắc nét và đậm tính thể thao của một chiếc coupe đồng thời vẫn giữ được sự năng động vốn có của dòng crossover.

Honda Vezel - xe chiến lược toàn cầu của Honda - 3

Honda Vezel - xe chiến lược toàn cầu của Honda - 4

Honda Vezel - xe chiến lược toàn cầu của Honda - 5

Honda Vezel - xe chiến lược toàn cầu của Honda - 6

Honda Vezel - xe chiến lược toàn cầu của Honda - 7

Honda Vezel - xe chiến lược toàn cầu của Honda - 8

Theo Autopro