Toyota FCV chạy hoàn toàn bằng hydro

Mẫu xe chạy bằng năng lượng hydro của hãng xe Nhật Bản sẽ chính thức bán ra trước tháng 4 năm 2015 tại Nhật Bản.

Toyota vừa phát những hình ảnh đầu tiên của phiên bản sản xuất Toyota FCV chạy hoàn toàn bằng năng lượng hydro, dự kiến sẽ bán ra trong năm 2015.

Phiên bản khái niệm của Toyota FCV xuất hiện lần đầu tại triển lãm Tokyo Motor Show 2013 với khẩu hiệu “vui để lái”. Phía Toyota nhấn mạnh những đóng góp cho xã hội tạo ra các dòng xe tốt hơn, điển hình như mẫu FCV - một chiếc xe chỉ thải ra hơi nước.

Toyota FCV chạy hoàn toàn bằng hydro - 1

Toyota FCV chạy bằng hydro sắp bán ra

Khác xa với phiên bản khái niệm, Toyota FCV sở hữu thiết kế thể thao và khá cứng cáp. Đây cũng là lần đầu tiên hãng xe Nhật Bản cho sản xuất hàng loạt mẫu xe chạy bằng hydro để bán tại thị trường Nhật Bản trong tháng 4/2015, trong khi tại châu Âu và Bắc Mỹ sẽ có sẵn từ đầu hè.

Về thiết kế, Toyota FCV thiết kế với kiểu dáng khí động học, mặt trước của xe trông khá lầm lũi nhưng không hẳn là xấu với đèn pha mảnh dẻ kết hợp công nghệ LED ban ngày, cản trước có thiết kế rộng với bộ lưới tản nhiệt phía dưới lớn, trong khi hốc hút gió khá lớn hai bên.

Xe “ngự” trên bộ la-zăng hợp kim chưa rõ kích thước, trong khi đường roofline dốc về phía sau mang đặc trung của dòng coupe, cặp đèn hậu có thiết kế dạng tam giác xuôi xuống kết hợp một thanh màu đỏ chạy ngang đuôi xe.

Toyota FCV chạy hoàn toàn bằng hydro - 2

Thiết kế khá độc đáo

Toyota rất tự hào khi tuyên bố, Toyota FCV có thể đi được quãng đường 482 km (khoảng 300 dặm), tăng tốc từ 0 – 100 km/h trong 10 giây và không thải ra bất cứ thứ gì ra ngoài hơi nước. Khi nhiên liệu cạn kiệt, bạn chỉ cần chờ xe sạc trong 3 phút để đi tiếp quãng đường dài gần 500 km. Tuy nhiên, điều đặc biệt chiếc xe không thải ra khói bụi mà thải ra hơi nước.

Các pin nhiên liệu của Toyota FCV cho phép sản sinh công suất điện 3kW/L, cao gấp đôi so với những gì mà Toyota đã nói về chiếc Toyota FCV-R concept trước đây, năng lượng tối đa mà hệ thống này sinh ra ít nhất là 100kW, tương đương với 134 mã lực. Chiếc FCV Concept đủ khả năng chở đến 4 người.

Dự kiến, Toyota FCV có giá bán 7 triệu Yên (tương đương 68.700 USD) tại thị trường Nhật Bản và sẽ có mặt tại các tại lý Toyota, Toyopet nhưng chỉ những khu vực có cơ sở hạ tầng phát triển như trạm tiếp nhiên liệu hydro.

Toyota FCV chạy hoàn toàn bằng hydro - 3

Toyota FCV chạy hoàn toàn bằng hydro - 4

Toyota FCV chạy hoàn toàn bằng hydro - 5

Theo hn.24h.com.vn