Siêu xe Ferrari FXX K chính thức trình làng

Siêu xe Ferrari FXX K tích hợp nhiều công nghệ hiện đại sẽ chính thức lên kệ vào năm 2015.

Hãng siêu xe của Ý vừa chính thức trình làng chiếc Ferrari FXX K trước khi ra mắt tại sự kiện Finali Mondiali ở Abu Dhabi.

Siêu xe mới từng được biết đến với tên gọi LaFerrari XX, được xây dựng dựa trên LaFerrari, phiên bản đầu tiên của công ty được trang bị động cơ hybrid, và sẽ trình làng trong năm 2015.

Siêu xe Ferrari FXX K chính thức trình làng - 1

Siêu xe Ferrari FXX K sở hữu nhiều công nghệ hiện đại

Nhà sản xuất cho biết, chữ K có ý nhắc tới hệ thống năng lượng động lực KERS mà nó đang sử dụng. Ferrari FXX K được phát triển dựa trên những công nghệ tiên tiến nhất, không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy chuẩn đường đua nào và sẽ không được sử dụng trong các cuộc thi. Xe được xây dựng riêng cho một lượng nhỏ khách hàng đặc biệt, và không phải nhắm trực tiếp đến phân khúc thị trường nào.

Đúng như những thông tin rò rỉ trước đó, Ferrari FXX K có khả năng sản sinh công suất 1.050 mã lực (772 kW) bao gồm 860 mã lực (633 kW) từ động cơ V12, và 190 mã lực (140 kW) từ mô-tơ điện, bên cạnh mô-men xoắn cực đại của chiếc xe là hơn 900 Nm (664 lb-ft).

Động cơ V12 6,2 lít được trang bị trục cam mới và một hang van với bộ phận đóng mở van vận hành cơ khí chứ không phải thủy lực. Cổ hút đã được thiết kế lại. Hệ thống ống xả cũng đã được sửa đổi và bộ phận giảm thanh đã bị loại bỏ.

Hệ thống tối ưu hoá HY-KERS có một bộ phận điều khiển cho phép tài xế có thể lựa chọn 4 chế độ lái gồm: Chế độ Qualify cho hiệu suất cao nhất, chế độ Long Run làm chiếc xe vận hành ổn định hơn, Manual Boost tối đa hoá mômen xoắn trong khi Fast Charge thích hợp với khi tài xế cần sạc lại nhanh pin nhiên liệu của chiếc xe.

Về thiết kế, mặt trước của chiếc xe gây ấn tượng nhờ hai hốc gió và bộ khuếch tán lớn, vốn thấp hơn 30 mm so với phiên bản tiêu chuẩn. Chiều cao chỉ 1.116mm, trục cơ sở 2.650mm, chiều dài 4.896mm và rộng 2.051mm. Thiết kế cửa xe độc đáo như chiếc LaFerrari nhưng ngoại hình của FXX K được hoàn thiện triệt để về hiệu năng khí động học.

Siêu xe Ferrari FXX K chính thức trình làng - 2

Thiết kế khí động học

Nhìn phương ngang, chiếc xe không khác gì một máy bay tiêm kích, đặc biệt là thiết kế độc đáo chưa từng thấy ở hai cánh gió đuôi nằm tách biệt hai bên, cản trước với cánh lướt gió đa tầng và bộ khuếch tán khí động cản sau ngoại cỡ.

FXX K sử dụng bộ lốp Pirelli P-Zero mặt trơn, kích thước 285/650-R19x10.5 ở bánh trước và 345/725-R20x13 ở bánh sau. Đáng chú ý, lốp xe còn được tích hợp nhiều cảm biến như gia tốc dọc, ngang và thẳng đứng, cảm biến nhiệt độ và áp suất. Điều này giúp có được các phân tích dữ liệu chính xác giữa lốp và bề mặt đường đua, cung cấp các dữ liệu quan trọng cho phép hệ thống kiểm soát độ bám hoàn thiện sức mạnh vận hành tối đa cho xe. Ferrari trang bị hệ thống phanh do Brembo phát triển với các đĩa phanh gốm carbon hiệu suất cao.

Các hệ thống điều khiển điện tử bổ trợ là ổn định điều khiển ESC, ABS/EBD hiệu suất cao, kiểm soát độ bám EF1-Trac, vi sai điện tử thế hệ thứ ba E-Diff 3, kiểm soát góc trượt ngang Racing SSC, giảm chấn điều khiển điện từ SCM-E và hệ thống điều khiển khí động học chủ động.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin nào về giá của siêu xe Ferrari FXX K được công bố.

Siêu xe Ferrari FXX K chính thức trình làng - 3

Siêu xe Ferrari FXX K chính thức trình làng - 4