Những mẫu xe ô tô có thể sẽ bị khai tử trong năm 2022

Kết thúc năm 2022 là thời điểm nhiều mẫu xe sẽ rời thị trường do chiến lược sản xuất kinh doanh của mỗi hãng xe, trong đó có những mẫu đang được bán tại Việt Nam như Mazda6, Mazda CX-3, Ford EcoSport hay Kia Sedona.

Ford EcoSport

Những năm gần đây, Ford EcoSport không còn giữ được vị thế vốn có trên thị trường Việt Nam. Từng một thời "làm mưa làm gió" khi khai mở lại khái niệm SUV đô thị tại Việt Nam và bán chạy hàng đầu phân khúc, tuy nhiên hiện nay mẫu xe SUV hạng B không còn đủ sức cạnh tranh trước sự xuất hiện của nhiều mẫu xe như Kia Seltos, Toyota Corolla Cross.

Với việc lên kế hoạch phân phối mẫu Territory từ năm 2022, Ford Việt Nam được cho là sẽ ngừng sản xuất EcoSport. Trước đó, mẫu xe này đã dừng sản xuất, phân phối tại một số thị trường trên thế giới, trong đó có Ấn Độ.

 

Bộ ba VinFast Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0

Với tuyên bố mới đây của VinFast về việc sẽ trở thành hãng xe điện 100%, đồng thời là một trong những hãng ôtô tiên phong trên thế giới ngừng sản xuất xe xăng để chuyển sang sản xuất xe thuần điện, tương lai bộ ba Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 xem như đã được định đoạt.

Theo kế hoạch, VinFast sẽ ngừng sản xuất Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 từ cuối năm 2022. Hãng xe Việt mới đây đã đưa ra chính sách tăng thời gian bảo hành với 3 mẫu xe này tại Việt Nam lên 10 năm.

 

Kia Sedona

Kia Sedona là mẫu xe tương đối thành công cũa hãng, tuy nhiên mẫu MPV này trong năm 2022 cũng đánh dấu sự kết thúc vòng đời và thay thế là sản phẩm mới Kia Carnival. Tại Việt Nam, Kia Sedona vẫn  xuất hiện trong danh mục sản phẩm của hãng bên cạnh Carnival. Sang đến tháng 1 hãng đã không còn công bố số liệu bán hàng của Kia Sedona.

Mazda 6

Trong năm nay Mazda sẽ ngừng sản xuất mẫu xe sedan hạng D là Mazda 6 tại thị trường Mỹ đầu tiên và sau đó Mazda 6 sẽ chính thức khai tử trên toàn cầu. Tại Việt Nam, Mazda6 chịu sự cạnh tranh gay gắt từ những mẫu CUV/SUV hạng C, D cùng tầm giá. Trong tháng 1/2022, mẫu xe này chỉ đạt doanh số 71 xe.

 
Mazda CX-3

Sản phẩm tiếp theo phải ngừng sản xuất khi kết thúc năm 2022 tương tư Mazda6 đó là Mazda CX-3. Mẫu xe có thiết kế không mới mẻ và không cần thiết khi CX-3 đã ở cuối vòng đời và trong dòng sản phẩm đã có mẫu xe Mazda CX-30. Tại thị trường Việt Nam, mẫu xe có giá từ 6390719 triệu đồng và trong tháng 1/2022 doanh số bán ra của Mazda CX-3 chỉ đạt 208 xe.