Có nên bơm lốp bằng khí nitơ mùa nắng nóng?

Nhiều khách hàng cho rằng bơm lốp xe bằng khí nitơ sẽ có hiệu quả bất ngờ, tuy nhiên có thực sự cần thiết phải lựa chọn Nitơ để bơm lốp thay vì không khí thường rẻ và tiện dụng hơn?

Những ngày nắng nóng, nền nhiệt cũng lên khá cao là lúc nhiều chủ xe ô tô quan tâm hơn đến lốp xe hơi. Vì lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Do đó, nhiều người cho rằng phải bơm lốp xe bằng khí nitơ, như thế lốp xe càng có hiệu quả bất ngờ.

Bơm khí nitơ cho lốp xe ô tô đang trở nên rộng rãi hơn với người sử dụng xe hơi. Việc dùng khí nitơ thay vì không khí có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Tuy nhiên, không hẳn lốp xe sử dụng loại khí này thì tiện dụng.

Có nên đua nhau dùng khí nitơ cho lốp xe mùa nắng nóng? ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Công ty CP Whatcar, cho biết ông luôn khuyên với các chủ xe là nếu xe dùng hàng ngày với tốc độ di chuyển không nhiều thì cứ khí thường nhưng tốt nhất là cửa hàng nào mà dùng hệ thống tách nước tốt thì bơm ở đó. Thông thường các cửa hàng lốp to là có.

“Còn khí nitơ không phải không có tác dụng, mà khi xe luôn vận hành ở tốc độ cao, nhiệt độ môi trường cao thì độ giãn nở trong lốp lớn mới thật sự cần thiết. Cho nên với kiểu di chuyển vài chục km/h thì bơm nitơ cho phí công phí tiền”- ông Thắng cho hay.

Theo khảo sát của PV, hiện nay trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau để bơm khí nitơ cho lốp xe. Mức giá dao động từ 50-160 ngàn đồng, tuỳ loại xe và khu vực khác nhau.

Theo các chuyên gia, của việc bơm khí nitơ cho lốp xe có những ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm

MPG tốt hơn: Lốp xe đầy ni tơ sẽ có lượng áp suất thoát ra chậm hơn so với loại khí nén. Áp suất lốp được duy trì thích hợp là điều cần thiết trong quá trình mài mòn của lốp và tiết kiệm xăng.

Đồng thời, tuổi thọ của lốp dài hơn. Lốp được bơm căng đúng cách sẽ bị mòn chậm hơn. Nếu lốp đầy nitơ không bị giảm áp suất nhanh chóng, vì thế tuổi thọ của lốp sẽ lâu hơn.

 

Có nên đua nhau dùng khí nitơ cho lốp xe mùa nắng nóng? ảnh 2

Quá trình oxy hóa bị chặn lại: Oxy gây ra các quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa có thể làm cho cao su trở nên giòn hơn, tăng khả năng bị nổ. Nitơ trong lốp ngăn chặn quá trình oxy hóa của cao su bên trong.

Nitơ là một chất thay thế “xanh”: Nitơ có tiềm năng trở nên lành mạnh hơn cho thế giới. Khi lốp xe chứa đầy nitơ duy trì áp suất thích hợp, giúp tiết kiệm xăng tốt hơn. Giảm lượng khí thải và tuổi thọ của lốp xe lâu hơn, nhu cầu về lốp xe cũng sẽ giảm xuống. Điều này có nghĩa là ít lốp xe được sản xuất hơn, làm giảm việc dùng tài nguyên. Ngoài ra, những nhà sản xuất sẽ giảm các lô hàng lốp xe, điều này giúp môi trường sạch hơn.

Nitơ có xu hướng giữ ẩm: Nhờ vậy, các thành phần kim loại của lốp sẽ không bị mài mòn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của độ ẩm đối với những thành phần kim loại của lốp sẽ mất nhiều thời gian để xảy ra. Trước đó, lốp xe sẽ bị hao mòn và bạn sẽ cần phải thay thế lốp xe.

Nhược điểm khi sử dụng nitơ

Sự bất tiện: Bơm khí nitơ vào bánh xe đắt hơn không khí thông thường, nhưng không phải cửa tiệm nào cũng sẵn có. Thật không tốt nếu trong lúc bạn đang đi du lịch mà bạn cần phải bơm lốp xe.

Bảo trì quan trọng hơn: Nếu lốp đầy nitơ không được bơm căng đúng cách, thì bạn sẽ bị hao xăng và mòn lốp như nhau. Nếu người lái xe không thực hiện bảo dưỡng lốp định kỳ, thì dù có hay không có nitơ, lốp xe vẫn sẽ mòn đều

Nitơ rất đắt tiền: Vì cần phải có máy móc để tách oxy và các khí khác khỏi nitơ, những trung tâm dịch vụ cung cấp nitơ.