Những bí quyết chăm sóc ô tô trong ngày hè nắng nóng

Nhiệt độ nắng nóng trong mùa hè gây ảnh hưởng không nhỏ đến một số bộ phận của xe hơi. Việc chăm sóc xe ô tô trong mùa hè đòi hỏi phải kỹ càng. Vì nếu không cả máy và phụ tùng xe cũng sẽ dễ hư hỏng. Với những kinh nghiệm chăm sóc ô tô mùa hè dưới đây tài xế có thể yên tâm bảo vệ xế cưng và có được những giây phút lái xe thoải mái nhất. 

Kiểm tra áp suất lốp

Trong mùa nắng đậu xe dưới ánh nắng mặt trời, nhiệt độ có khi lên đến 40 độ C. Bạn cần kiểm tra áp suất lốp trước khi di chuyển. Nhiệt độ cao làm áp suất tăng, lốp căng quá mức khi đi dễ nổ lốp hoặc tăng độ xóc. Lốp mềm quá dễ ăn đinh, chạy hao xăng hơn.

Bí quyết chăm sóc ô tô mùa nắng nóng ai cũng cần biết

Kiểm tra hệ thống phanh thắng

Bạn nên có thói quen kiểm tra phanh thắng trước khi lái xe để đảm bảo an toàn. Có một số trường hợp chuột bọ len lỏi vào xe gặm đứt dây phanh. Hoặc có người cố ý cắt đứt dây phanh để hại bạn. Kiểm tra trước khi đi để lườn trước tình huống nguy hiểm để xử lý.

Bên cạnh đó, trời mưa dễ làm má phanh bị rửa trôi dầu, hoen rỉ. Để lâu ngày giảm độ ma sát, tạo ra tiếng kêu rít rít rất khó chịu cho người lái.

Kiểm tra, châm hoặc thay nước làm mát

Thời tiết nắng nóng của mùa hè khiến cho lượng nước làm mát tiêu hao nhiều hơn. Vì thế bạn nên thăm kiểm mực nước làm mát và châm ngay. Không nên để dưới mức an toàn dễ làm nóng máy, hỏng máy.

Trời nóng, các phản ứng hóa học diễn ra nhanh hơn, làm nước mát mau biến chất. Nếu thấy nước làm mát đổi màu khác, bạn nên thay trước thời hạn để không làm tổn hại bộ máy.

Thay dầu máy

Dầu máy đóng vai trò như máu trong cơ thể người. Dầu máy bôi trơn toàn hệ thống động cơ, giúp động cơ hoạt động an toàn, hiệu quả. Dầu máy giống như nước mát, cần phải được kiểm tra thường xuyên để thay kịp thời. Thời tiết nắng nóng, dầu dễ bị cạn và biến chất. Do đó không nên để quá lâu, chất lượng dầu giảm cũng làm giảm tuổi thọ động cơ.

Hệ thống điều hòa

Trời nóng, hầu hết các chủ xe sẽ mở điều hòa số nhỏ. Không chỉ vậy, khi mới vào xe nhiều người bật ngay số nhỏ để làm lạnh nhanh. Cách sử dụng như thế vô tình làm giảm tuổi thọ điều hòa thấy rõ.

Do vậy sử dụng điều hòa ở mức bình thường, làm lạnh từ từ. Điều hòa nên duy trì hoạt động thường xuyên dù thời tiết có mưa lạnh. Vì cũng giống như những mặt hàng điện tử khác. Nếu bỏ sử dụng 1 thời gian, các chi tiết máy bên trong hoạt động không hết công suất. Thời tiết nắng nóng rất dễ bụi, nên việc lau dọn máy lạnh cũng nên nằm trong danh sách chăm sóc ô tô trong mùa hè.

Bảo dưỡng nội thất xe

Nhiệt độ cao là khắc tinh của các loại đồ da. Những nội thất da cần được bảo dưỡng bằng các loại dầu dưỡng, sáp bóng. Đảm bảo độ mềm của đồ da, không nên lạm dụng nước rửa quá nhiều. Sẽ dễ làm nội thất da bị nứt nẻ.

Sử dụng bạt, dù chống nắng hoặc phim cách nhiệt nhằm giảm nhiệt độ trong xe. Như thế nội thất cũng như các thiết bị khác trong xe được bảo vệ tốt hơn.