Toyota giữ vững ngôi quán quân bán xe chạy nhất thế giới 3 năm liên tiếp

Bất chấp vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ô tô toàn cầu, Toyota vẫn đứng đầu danh sách nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới vào năm 2022 với 10,5 triệu xe được bán ra.

Toyota 3 năm liên tiếp giữ ngôi quán quân bán xe thế giới
 

Doanh số của tập đoàn, bao gồm doanh số của các công ty con Daihatsu Motor và Hino Motors, hầu hết không thay đổi ở mức 10,5 triệu chiếc/năm, theo số liệu được công bố hôm 30/1. 

Với doanh số này, Toyota vững vàng giữ ngôi vị quán quân bán xe hàng đầu thế giới năm thứ 3 liên tiếp, nới rộng khoảng cách với hãng xe xếp sau là Volkswagen, với doanh số 8,3 triệu chiếc trong năm 2022, mức giao hàng thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ của hãng xe Đức.

Mặc dù là hãng sản xuất ô tô số 1 thế giới, nhưng cả Toyota lẫn các nhà sản xuất khác đều đang phải đối mặt với vấn đề suy giảm nhu cầu trên toàn cầu. Những lo ngại về việc giảm nhu cầu đối với các phương tiện mới ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến cổ phiếu của Tesla hay Goodyear Tire & Rubber, những công ty đang phải cắt giảm việc làm để đối phó với môi trường kinh tế yếu kém và lạm phát gia tăng.

Toyota hiện cũng chưa thể rút ngắn thời gian sản xuất cũng như giao hàng. Khách hàng của hãng phải chờ đợi hàng tháng, thậm chí hàng năm để nhận được một số mẫu xe với kiểu máy nhất định.

Đối với năm tài chính bắt đầu vào tháng 4, Toyota đã đặt mục tiêu sản lượng lên tới 10,6 triệu xe, với lời cảnh báo rằng các lô hàng cuối cùng có thể thấp hơn 10% nếu không thể mua đủ phụ tùng, đặc biệt là chất bán dẫn.

S&P Global Mobility dự đoán rằng Toyota sẽ tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu và nâng cách biệt doanh số với Volkswagen vào năm 2023, với doanh số 10,4 triệu xe hạng nhẹ so với 7,99 triệu của nhà sản xuất ô tô Đức. Theo các nhà nghiên cứu, doanh số bán hàng của Volkswagen dự kiến ​​sẽ phục hồi từ năm 2024, trong khi Toyota đang trên đà đạt doanh số bán xe hạng nhẹ hàng năm đạt 11 triệu chiếc vào cuối thập kỷ này.

Yoshiaki Kawano, nhà phân tích tại S&P Global Mobility, cho biết: “Đối với cả hai công ty, tác động của việc hạn chế sản xuất sẽ dần giảm bớt. Nhìn chung, chúng tôi có nhận thấy sự phục hồi và tăng trưởng vừa phải trong trung và dài hạn”.

Trong một diễn biến liên quan, nhằm trẻ hóa đội ngũ quản trị cũng như đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện, Giám đốc điều hành Toyota là ông Akio Toyoda mới đây đã tuyên bố từ chức, nhường lại vị trí CEO hãng xe Nhật cho người đang điều hành dòng xe hạng sang Lexus là ông Koji Sato, 53 tuổi.

Được biết, từ nay tới thời điểm nhậm chức là ngày 1/4, ông Koji Sato sẽ bị giám sát chặt chẽ trước khi nắm quyền điều hành và giám sát nhà sản xuất ô tô vượt qua giai đoạn có thể là thử thách nhất trong lịch sử 86 năm của công ty

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho rằng cần phải mở rộng các khoản "đặt cược" vào các công nghệ khác nhau, từ pin, động cơ hybrid, hydro và động cơ đốt trong, để phục vụ khách hàng và chuyển đổi thành công sang một tương lai hậu thời kỳ xăng dầu.

(Theo vietnamfinance.vn)