Mazda CX-5 thế hệ tiếp theo sẽ dùng công nghệ hybrid

Thế hệ thứ ba của Mazda CX-5 đã được lên kế hoạch sản xuất, sử dụng công nghệ hybrid do chính thương hiệu này phát triển.

Trong báo cáo năm tài chính 2024 được công bố mới đây, Mazda xác nhận sẽ tiếp tục phát triển và sản xuất thế hệ mới của mẫu SUV hạng C Mazda CX-5.

Điều này trái ngược những thông tin trước đó về việc dòng xe CX-5 sẽ bị khai tử và thay thế bằng mẫu Mazda CX-40.

Cụ thể, trong tài liệu kể trên, Mazda cho biết “đã có kế hoạch trang bị động cơ hybrid do hãng tự phát triển cho CX-5 thế hệ mới”. Qua đó tạo ra dải sản phẩm sử dụng nhiều công nghệ điện hóa khác nhau, gồm cả phiên bản hybrid (HEV) và hybrid cắm sạc (PHEV) của các mẫu CX-60, CX-70, CX-80 và CX-90.

Mazda CX-5 thế hệ mới sẽ dùng công nghệ hybrid- Ảnh 1.

Phiên bản nâng cấp 2023 của Mazda CX-5 tại Việt Nam.

Hiện tại, Mazda CX-5 chỉ có phiên bản hybrid nhẹ (mild hybrid), gồm bộ đề và pin lithium-ion để hỗ trợ động cơ đốt trong, tuy nhiên không có khả năng chạy ở chế độ thuần điện như xe HEV và PHEV.

Thế hệ Mazda CX-5 hiện hành lần đầu được giới thiệu trên toàn cầu từ năm 2017 và đã có một phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift).

Tại Việt Nam, CX-5 là mẫu C-SUV bán chạy nhất năm 2023 với 16.808 chiếc giao đến khách hàng, đồng thời đứng thứ ba toàn thị trường. Sau 4 tháng đầu năm 2024, CX-5 đang tiếp tục dẫn đầu phân khúc với doanh số cộng dồn đạt 3.119 chiếc, bỏ xa các đối thủ cạnh tranh.

(Nguồn: xe.baogiaothong.vn)

Cũng trong bản báo cáo, Mazda xác nhận đến năm 2027 sẽ giới thiệu nền tảng chuyên biệt dành cho các dòng xe thuần điện (BEV).